Bạn chuẩn bị những gì khi đi phỏng vấn?

0
613

[SVNHFORUM] Sinh viên năm cuối nhưng bạn chưa từng thử sức mình qua những buổi phỏng vẫn từ các doanh nghiệp lớn hay vẫn còn lo lắng trước nhà tuyển dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những bí quyết nhỏ khi đi phỏng vấn.

Thời gian gần đây có lẽ các bạn sinh viên Học viện Ngân hàng đã quá quen thuộc với hình ảnh xinh đẹp, lộng lẫy của sinh viên năm cuối chụp ảnh kỷ yếu và có lẽ có rất nhiều bạn nảy ra ý nghĩ rằng: “Không biết năm cuối mình sẽ như thế nào?”. Là sinh viên năm cuối đồng nghĩa với việc bạn chuẩn bị không còn được cắp sách tới trường, chuẩn bị cho một bước ngoặt lớn của cuộc đời khi phải lo toan nhiều thứ hơn và một trong số đó là mong muốn ra trường sẽ có được một công việc ổn định và phù hợp với bản thân.

find-job-logoNguồn internet

Rất nhiều bạn sinh viên năm cuối đã định hướng được ngành nghề mình sẽ làm trong tương lai nhưng cũng có nhiều người đang loay hoay về việc làm thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn. Sau đây là một số câu hỏi các bạn nên hỏi nhà tuyển dụng của mình khi đi phỏng vấn xin việc rất hữu ích cho các bạn sinh viên:

Tìm hiểu về công ty

Hãy thể hiện mong muốn của bạn được làm việc lâu dài với công ty, rằng cái bạn cần không phải là một mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài.

– Xin cho biết hướng phát triển của công ty trong 5 –10 năm tới?

– Xin cho biết thế mạnh của công ty chúng ta?

– Công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm chính nào trong tương lai?

Tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất công việc bạn ứng tuyển. Để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về sau, bạn nên trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng về trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm trách, về sếp quản lý trực tiếp của bạn:

– Anh/Chị có thể nói rõ hơn về những yêu cầu mà ứng cử viên cho vị trí này cần có.

– Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin cho biết trách nhiệm, thành công, kể cả khuyết điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?

– Anh/Chị có thể cho tôi biết ai sẽ là người trực tiếp quản lí tôi?

– Nếu được nhận vào vị trí này, tôi sẽ đi công tác thường xuyên không?

top-interview-questions-to-ask_302x640Nguồn internet

Tìm hiểu hoạt động của các phòng ban

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi phỏng vấn thành công.

– Có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Xin cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.

– Bộ phận/Phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?

– Xin cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ tham gia (nếu có cơ hội) trong những năm gần đây?

Thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp:

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết liệu ứng viên có nhiệt tình gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết của bạn:

– Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?

– Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và thành quả làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?

Với những câu hỏi trên, bạn có thể đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của công việc bạn ứng tuyển, xác định được hướng phát triển và cơ hội thăng tiến trong công ty. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác cho sự lựa chọn của mình.

tai-xuongNguồn internet

Cuối buổi phỏng vấn, bạn đừng quên chân thành cảm ơn và hỏi người phỏng vấn “Tôi có thể liên lạc lại với ông/bà được không?” Đó là câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội được làm việc với công ty.

Có lẽ là một nhà tuyển dụng thông thái sẽ không thích nhân viên tương lai của công ty mình chỉ ngồi nghe và trả lời câu hỏi như một cái máy. Hãy tự biến mình thành một ứng cử viên tiềm năng cho mọi vị trí mà mình đăng kí nhé các bạn!

_Cẩm Linh_

LEAVE A REPLY