Giảng đường đại học và những điều rất khác trường phổ thông

0
413

[SVNHFORUM] – Học Đại học có nghĩa là bạn sẽ vượt ra ngoài sự chở che, bảo bọc của bố mẹ một chút, được tự do hơn một chút nhưng lại phải tự có trách nhiệm với bản thân mình và trưởng thành hơn rất nhiều! Tương lai của mình phụ thuộc hoàn toàn vào chính bản thân mình.

Các bạn đã thật sự sẵn sàng chưa?

Ngày nhập học của khóa mới sắp đến gần, chắc hẳn các bạn tân sinh viên đang rất háo hức, tò mò và tràn đầy hứng khởi về những điều mới lạ đang chờ đón mình phía trước. Hôm nay, SVNHFORUM sinh gửi đến các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên Học viện Ngân hàng những điều vô cùng mới mẻ và khác biệt của giảng đường đại học (cụ thể là Học viện Ngân hàng) so với ngôi trường phổ thông mà các bạn vừa mới tốt nghiệp.

1. Tổ chức lớp học – Thời khóa biểu
Hầu hết các bạn khi học trung học đều được học cùng nhau từ năm học đầu tiên đến khi tốt nghiệp (trừ một vài trường hợp đặc biệt, bị chuyển lớp chẳng hạn). Lên Đại học thì khác, đầu năm học các bạn sẽ được nhà trường xếp lớp ngẫu nhiên theo chuyên ngành học mà mình đăng ký, thường từ 40-60 sinh viên một lớp, đó chính là lớp tín chỉ của bạn!
Ở lớp tín chỉ này các bạn sẽ bầu ra cán bộ lớp (Lớp trưởng, Bí thư,…) và được học cùng nhau cho đến khi kết thúc học kỳ 1. Đây sẽ là quãng thời gian thật sự đáng nhớ nếu như các bạn biết tận dụng nó vì bắt đầu từ học kỳ 2 của năm học đầu tiên này các bạn sẽ không được học chung cả lớp với nhau như thế nữa. Hãy cố gắng thể hiện bản thân mình thật tốt và thử làm cán bộ lớp nhé! Vì đây sẽ là một cơ hội cực tốt để các bạn rèn luyện thêm kỹ năng cho mình cũng như được cộng điểm rèn luyện đấy!
Từ học kỳ 2 trở đi, sinh viên sẽ bắt đầu phải tự mình đăng ký tín chỉ. Các bạn có thể chủ động sắp xếp thời khóa biểu của mình sao cho phù hợp nhất, thuận lợi nhất nhưng vẫn phải đảm bảo học đủ số môn học theo lịch trình mà nhà trường đưa ra, tùy khoa khác nhau sẽ có lịch trình học khác nhau. Tuy nhiên thay vì được học cùng cả lớp như học kỳ trước thì học kỳ này bạn sẽ được học cùng những người bạn mới toe, may ra trong lớp có một vài người bạn đã quen biết trước hoặc cùng lớp niên chế, còn đa phần là những bạn ở lớp niên chế khác, thậm chí là khóa khác. Hãy tận dụng cơ hội này để làm quen với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ nhé!

1464051581147_tkbCòn gì tuyệt hơn khi được tự mình sắp xếp thời khóa biểu cho mình?

2. Cách chấm điểm học tập
Đa phần các môn học ở Học viện Ngân hàng đều chấm điểm theo tỷ lệ: 10% chuyên cần, 2 bài kiểm tra giữa kỳ mỗi bài chiếm 15% và bài thi cuối kỳ chiếm 60%.
Ví dụ: Bạn học môn Toán cao cấp và đạt được số điểm như sau:
10 điểm chuyên cần -> điểm quy đổi: 10×10% = 1
10 điểm bài kiểm tra số 1 -> điểm quy đổi: 10×15% = 1,5
10 điểm bài kiểm tra số 2 -> điểm quy đổi: 10×15% = 1,5
10 điểm bài thi cuối kỳ -> điểm quy đổi: 10×60% = 6
Vậy điểm trung bình môn Toán cao cấp của bạn sẽ là: 1 + 1,5 + 1,5 + 6 = 10,0
Trừ một vài môn học sẽ có tỷ lệ chấm điểm khác như môn thể dục thì điểm thi sẽ chiếm 100%.
3. Điểm rèn luyện
Các bạn có thể hình dung điểm rèn luyện gần như tương đương với xếp loại hạnh kiểm khi bạn học phổ thông tuy nhiên nó được đánh giá khách quan, khoa học và chi tiết hơn nhiều.
Cuối mỗi học kỳ, cán bộ lớp niên chế sẽ tổ chức một buổi họp lớp chấm điểm rèn luyện. Các bạn sẽ được phát một bản chấm điểm rèn luyện với hướng dẫn và thang điểm cụ thể rồi tự mình đánh giá bản thân mình theo những tiêu chí đó. Điểm tối đa là 100. Sau đó cán bộ lớp sẽ tiến hành đánh giá lại, nếu thấy bạn chưa xứng đáng hoặc tự chấm điểm mình quá thấp, cán bộ lớp có quyền chấm lại điểm sau đó nộp lại cho phòng Quản lý người học (QLNH).
Đây sẽ là căn cứ để các thầy cô phòng QLNH đánh giá và nhập điểm rèn luyện cho bạn. Thêm vào đó những bạn tham gia hoạt động phong trào, công tác Đoàn/Hội, nghiên cứu khoa học,… đều được xem xét công điểm rèn luyện hoặc nếu sinh viên vi phạm kỷ luật sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định.

4. Đâu mới là nơi thực sự gắn bó với bạn suốt những năm tháng sinh viên?
Câu lạc bộ (CLB)/Đội/Nhóm hay một nhóm bạn chơi cùng nhau chính là câu trả lời của hầu hết sinh viên Ngân hàng khi được hỏi.
Bởi vì khoảng thời gian các bạn được học cùng lớp niên chế chỉ kéo dài một học kỳ đầu tiên nên nếu muốn có những kỷ niệm bạn bè thật đẹp, thật đáng nhớ trong quãng đời sinh viên thì hãy tham gia một CLB/Đội/Nhóm hay lập một nhóm bạn để cùng học, cùng chơi. CLB SVNHFORUM là một gợi ý cho bạn nè!

17130562211_33dda7a4c9_k

CLB SVNHFORUM – Tại sao không?

5. Tự do – tự chủ
Học viện Ngân hàng quy tụ sinh viên từ khắp mọi miền đất nước, đa phần sinh viên đều đến từ những tình thành phố khác Hà Nội nên việc thuê trọ hay ở ký túc xá là điều đương nhiên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn được tự do, không bị bố mẹ quản lý từng chút một như trước kia nữa, bạn có thể thoải mái làm những điều mình thích nhưng bạn cũng phải tự lo cho bản thân mình. Từ tiền nhà hàng tháng, tiền ăn, tiền điện nước, chi tiêu,… bạn đều phải tự mình tính toán, sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Rồi cũng phải tự mình sắp xếp thời gian hợp lý, tự giác trong việc học vì không có ai nhắc nhở bạn thường xuyên như trước nữa.

Trên đây chỉ là một vài khía cạnh nổi bật mà chúng mình có thể nêu lên, còn rất nhiều điều mới mẻ nữa đang chờ bạn tự khám phá phía trước. Bạn thấy đấy, cuộc sống Đại học khác thời trung học nhiều lắm. Thời gian đầu nhiều bạn có lẽ sẽ thấy hụt hẫng, bỡ ngỡ nhưng dần dần bạn sẽ và buộc phải thích nghi được với nó. Học Đại học có nghĩa là bạn sẽ vượt ra khỏi sự chở che của bố mẹ một chút, được tự do hơn một chút nhưng lại phải có trách nhiệm với bản thân và trưởng thành hơn rất nhiều! Tương lai của mình phụ thuộc hoàn toàn vào chính bản thân mình. Các bạn đã thật sự sẵn sàng chưa?

Khánh Hòa

LEAVE A REPLY