[SVNHFORUM] Pháp luật luôn gắn liền với đời sống và là một phần quan trọng trong đời sống. Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam năm 2017 chúng ta cùng tìm hiểu một vài điều đáng lưu ý về pháp luật cũng như quy định của nhà trường đối với sinh viên.

Đầu tiên là 1 sinh viên của HVNH chúng ta cần nắm rõ các quy định của nhà trường đối với sinh viên. Một trong những quy định, quy chế quan trọng mà sinh viên cần nắm rõ là về nội quy, quy chế thi. Phòng QLNH thông báo tới toàn thể sinh viên Học viện Ngân hàng chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế thi. Cụ thể:

1. Sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định trong kỳ thi tại các phòng thi

2. Những điều sinh viên không được làm trong khi thi:

* Không được mang và không được sử dụng tài liệu trong phòng thi.

* Không trao đổi, chép bài của nhau.

* Không được mang điện thoại vào trong phòng thi.

* Không được mang những vật dụng khác theo quy định không được mang vào phòng           thi……

3. Hình thức xử lý kỷ luật khi sinh viên vi phạm quy chế thi: Đối với những thí sinh vi phạm quy chế đều phải lập biên bản và tuỳ mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

(1). Khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn (hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập). Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó.

(2). Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

a) Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế;

b) Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn;

c) Chép bài của người khác. Những bài thi đã có kết luận là giống nhau thì xử lý như nhau. Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó. Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và ghi rõ hình thức kỷ luật đã đề nghị trong biên bản.

(3). Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

a) Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế;

b) Khi vào phòng thi mang theo tài liệu; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, các vật dụng gây nguy hại khác;

c) Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

d) Viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi;

đ) Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Hình thức đình chỉ thi do cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và do Cán bộ phụ trách ca thi quyết định. Thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm không (0) môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Cán bộ phụ trách ca thi; phải nộp bài làm và đề thi cho CBCT và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó;

Ngoài các quy định trên, Học viện sẽ xử lý kỷ luật từ tạm dừng học đến buộc thôi học đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng những quy định ở trên.

Tiếp theo khi trở thành một sinh viên chính là lúc các bạn hầu như đã đủ tuổi để có thể tham gia giao thông. Với tình hình giao thông phức tạp thì có một vài lỗi mà chúng ta cần hết sức lưu ý và đây cũng là những lỗi mà chúng ta thường mắc phải:

  1. Vượt đèn đỏ: khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng:

•Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với xe oto.

•Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

2. Đi sai làn đường:

•Với xe máy phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định

•Với oto phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

LEAVE A REPLY