Những khác biệt thú vị về thời ‘mài đũng quần’ xưa và nay

0
54233

Hãy cùng xem thế hệ học trò xưa và nay trải qua thời đi học của mình như thế nào nhé!

Học

Bất cứ học sinh ở thế hệ nào cũng phải đặt việc học lên hàng đầu, tuy nhiên cách học của mỗi thế hệ không phải lúc nào cũng giống nhau.

Thế hệ học sinh vào những năm 2000 trở về trước thường cần mẫn học trong sách giáo khoa, đọc thêm sách tham khảo. Chỉ những gia đình có điều kiện mới cho con đi học thêm hoặc mời gia sư. Giờ đây, phương pháp học của học sinh cũng đã được đổi mới hơn rất nhiều. Trên lớp hầu hết các bạn đều được học các bài giảng điện tử của thầy cô, về nhà ngoài việc ôn lại bài, các bạn sẽ học bài và ôn tập tại các trang website giáo dục trực tuyến và tham khảo kho tài liệu vô tận của internet.

Chơi

Những trò chơi như đá cầu, nhảy dây, cờ ca rô, viết số trên giấy rồi thử tài nhanh tay nhanh mắt để tìm đúng số thứ tự, “bói tương lai” qua hình vẽ đôi bàn tay… gắn liền với thời đi học của nhiều 8X, 9X đời đầu.

64229e89-9d9e-4e31-9eb7-bceda106cf02 Tìm số – 1 trong những trò chơi kinh điển của thế hệ 8x

Giờ đây, những trò chơi này không hẳn là không còn nữa, nhưng thế hệ 10x dường như không còn mặn mà. Với họ, thú vui hiện nay nằm ở các trò chơi trên điện thoại và các sản phẩm công nghệ.

Không quá khó để bắt gặp trong giờ ra chơi, mỗi bạn đều cầm 1 chiếc chụp ảnh selfie, cập nhật trạng thái trên facebook, xem phim, nghe nhạc, chơi điện tử…

Internet

Với học sinh thế hệ 8X và thậm chí là 9X đời đầu, internet vẫn là thứ gì đó xa xôi và đầy lạ lẫm, thậm chí nhiều bạn học sinh ở nông thôn thời ấy còn chưa một lần sờ vào bàn phím máy tính, ở thành phố cũng không nhiều bạn có sẵn máy tính kết nối internet trong nhà, một số bạn khác cũng chỉ biết đến internet với những lần “trốn học” ra quán net ngồi chơi game hay chat Yahoo. Ấn tượng lớn nhất mà các 8x, 9x nhớ có lẽ là ngồi quán internet để chat với giá 2 – 3 nghìn đồng/giờ.

Và đến nay, internet đã phổ cập tới từng ngôi nhà, ngõ phố. Yahoo đã trở nên lỗi thời mà thay vào đó là Facebook. Một ai đó đã từng nhận xét rằng, nếu trong lớp 10 học sinh đang cầm điện thoại thì có đến 9 em đang mải mê “chém gió” trên mạng xã hội.

Đồng phục

Những năm 2000, đồng phục của học sinh phổ biến là quần đen – áo trắng, hoặc áo trắng có in tên lớp, tên khóa học.

23721e95-19f9-40b2-9ccb-57f8567a292e Đồng phục ngày xưa giản dị vậy thôi

Ngày nay, đồng phục của học sinh đa dạng hơn rất nhiều cả về thiết kế áo lẫn hình in. Không chỉ là đồng phục thông thường, học sinh ngày nay còn có cả đồng phục mùa hè, đồng phục mùa đông, đồng phục thể dục, đồng phục lớp… Tất cả đều được cách điệu đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn.

Đồng phục của nữ sinh không chỉ là áo dài trắng, mà còn là áo váy điệu đà, đồng phục của nam sinh không chỉ là áo sơ mi trắng sơ-vin với quần tây mà còn là vest, áo khoác rất chỉn chu.

Nếu như bộ đồng phục xưa gợi lại tuổi học trò ngây thơ, mộc mạc thì ngày nay, những bộ đồng phục mang đậm xu hướng thời trang mang tới cảm nhận về những cô cậu học trò năng động, cá tính.

Lưu bút

Lưu bút là điều không thể thiếu được đối với những học sinh cuối cấp ngày xưa, ai cũng chuẩn bị một cuốn sổ thật đẹp để đưa từng bạn trong lớp viết đôi dòng nhắn gửi thân thương về những năm tháng bên cạnh nhau và thông tin để liên lạc sau khi ra trường.

a79e8fa1-592a-4e2c-a716-c777bf8143a1 Những cuốn sổ lưu bút thân thương là món quà quý giá với thế hệ học trò xưa

Thế nhưng giờ đây, cũng cuốn lưu bút với những dòng viết nắn nót, dán những bức ảnh học trò ngô nghê và cả ép cả những cánh phượng hồng có lẽ chỉ còn trong ký ức của nhiều người. Học trò ngày nay đã chọn cho mình những cách lưu giữ ký ức hiện đại hơn, như là chụp ảnh kỷ yếu, lập group trên Facebook để cập nhật ảnh và viết đôi dòng cho nhau,….

Và có lẽ, màu thời gian dù có muốn cũng khó có thể nhuốm lên những trang nhật ký điện tử và thậm chí, những ngày tháng kỷ niệm cũng không bao giờ bị lãng quên, bởi mạng xã hội sẽ nhắc nhớ mỗi thành viên khi ngày kỷ niệm tới.

Theo Tiin.vn

LEAVE A REPLY