Tổng hợp một số phương pháp ghi nhớ [Phần 1]

0
390

[SVNHFORUM] – Liên tưởng những điều bạn muốn nhớ với những điều bạn đã biết sử dụng trí tưởng tượng của mình. Bạn càng tưởng tượng phong phú bao nhiêu thì bạn càng nhớ tốt bấy nhiêu.

Các bạn đang gặp khó khăn khi ghi nhớ trong kì thi sắp tới ? Đây là giải pháp dành cho bạn, một số phương pháp nhớ đơn giải nhưng mang lại hiểu quả một cách bất ngờ đấy! 

 

Cùng đến với phần đầu tiên và tìm hiểu các kĩ thuật nhớ.

1. Phối hợp các giác quan

–  Thị giác (Nhìn): tận dụng các màu sắc sặc sỡ

–  Thính giác (Nghe)

–  Khứu giác (Ngửi)

–  Vị giác (Nếm)

–  Xúc giác (Chạm)

–  Cảm giác thể (khả năng nhận biết về vị trí của bạn trong không gian)

2. Chuyển động

Bức tranh: “With a chain holding the dog’s dynamic”

 

Tưởng tượng các vật trong trạng thái hoạt động, biến các hình ảnh thành 3 chiều.

3. Óc khôi hài

Tạo ra những hình ảnh buồn cười và khác lạ nhất có thể.

4. Trật tự và trình tự

Kết hợp trật tự , trình tự với những nguyên tắc, nguyên lí khác giúp não liên hệ nhanh chóng và tăng khả năng truy cập thông tin ngẫu nhiên.

5. Số

Việc dùng số làm tăng tính hiệu quả cho nguyên lý trật tự và trình tự.

6. Ký hiệu

Sử dụng một hình ảnh giàu ý nghĩ thay cho một hình ảnh tẻ nhạt.

7. Hình ảnh tích cực

Các hình ảnh đẹp đều có tác dụng tích cực với trí nhớ.

8. Phóng đại

Tưởng tượng mọi thứ một cách thiếu cân đối.

Phóng đại số lượng, kích thước, màu sắc, âm thanh đối với tất cả những hình ảnh của bạn.

 

Bây giờ hãy áp dụng các kĩ thuật ghi nhớ nói trên với danh sách sau:

Giường, cá, chậu hoa, quả dưa hấu, cây nến, chảo rán, quả cam, xe đạp.

Các bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ trong số những từ này khi đọc một vài lần ? Nếu không thể nhớ hết, hãy đọc phương pháp dưới đây.

Việc đầu tiên phải làm là hãy tưởng tượng ra một chiếc giường. Ngay lập tức hãy hình dung cái khung đệm hay ga trải giường, bạn phải cố gắng hình dung ra một hình ảnh thật rõ nét.

Từ tiếp theo chúng ta cần nhớ là “con cá”, chúng ta sẽ tạo ra mối liên hệ giữa “chiếc giường”, là từ thứ nhất đã được ghi vào trí nhớ của ta, với từ thứ hai là “con cá”. Mối liên hệ giữa các hình ảnh phải thật khác lạ và buồn cười. Ví dụ, hãy tưởng tượng một con cá KHỔNG LỒ, ĐẪM NƯỚC, VÀ BỐC MÙI HÔI THỐI đang nằm ngủ trên chiếc giường yêu quý của bạn. Thật khủng khiếp phải không?! Rất tốt. Đây là hình ảnh sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Từ tiếp theo là “chậu hoa”. Bạn hãy tưởng tượng một con cá ngừ khổng lồ, đông lạnh đang bị mắc kẹt trong một chậu hoa nhà bạn. Đầu con cá thì cắm sâu trong đất còn đuôi của nó đang quẫy quẫy trong không trung. Thậm chí bạn còn có thể dùng tay “sờ” vào thân ướt nhẹp và nhầy nhụa của nó. Hãy cố gắng ngửi mùi của nó… Bạn đã hình dung được hình ảnh này trong đầu chưa?

Chúng ta tiếp tục nhé!

Tiếp theo là từ “quả dưa hấu”. Bạn hãy tạo ra mối liên kết mới giữa “chậu hoa” và “quả dưa hấu”. Hãy tưởng tượng thế này, bạn có một quả hình chậu hoa. Nó hình tròn, màu xanh, phía trên có một nắp mở, và toàn bộ phần ruột đỏ bên trong đã được bỏ đi. Bên trong nó thay vì có đất màu nâu để trồng cây cảnh, thì nó lại được trang trí bằng rất nhiều hoa. Nếu bạn muốn, hãy đặt chậu hoa kì lạ này bên con cá.

Bạn có thể sử dụng 1 vài hình ảnh quen thuộc

Từ tiếp theo là “cây nến”. Chúng ta sẽ liên kết “quả dưa hấu” với “cây nến”. Điều này thật đơn giản! Hãy tưởng tượng một cây nến dài bị mắc kẹt trong quả dưa hấu, hay một quả dưa hấu khổng lồ hình cây nến với sợi bấc ở trên đầu. Tất nhiên, đó chính là quả dưa sáp mà chúng ta đang nói.

Tiếp theo là từ “chảo rán”. Như đã nói, chúng ta sẽ liên kết nó với từ “cây nến”. Hãy hình dung một cây nến có tính nghệ thuật dùng để rán trứng. Chúng ta lấy chảo rán, đặt nó lên phía trên cây nến trong phòng khách và rán trứng. Hãy tưởng tượng ngọn nến leo lét kia bỗng nhiên bùng cháy.

Chúng ta sẽ tiếp tục với từ “quả cam”. Hãy coi chiếc chảo rán như chiếc vợt tennis, dùng nó đánh cho hàng trăm quả cam nảy khắp nơi. Hãy nhìn xem những quả cam đụng vào làm hư hỏng mọi thứ xung quanh ngôi nhà; một quả đụng vỡ bình hoa, một quả khác đập trúng chiếc đèn,… Bạn đừng cố gắng nhớ tất cả những từ đã đưa ra, mà chỉ nên tập trung vào hình ảnh tôi đang miêu tả với bạn mà thôi.

Với từ “xe đạp” – hãy tưởng tượng bốn quả cam khổng lồ được dùng làm bánh xe của một chiếc xe đạp khác thường. Hãy để ý khi chiếc xe đang phóng trên đường với hai quả cam. Hãy chú ý đến sự khác biệt rõ ràng giữa quả cam được bơm căng lốp và thân xe màu đen được thiết kế với phong cách uy thế.

Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành xong danh sách. Bây giờ hãy xem bạn nhớ được những gì!

 

Sưu tầm và biên tập: Bùi Hồng Hạnh – CTV 

LEAVE A REPLY